2/22/08

เทศกาลประกวดหนังสั้น Trop Fest ที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียเตรียมบุกไทย

เทศกาลประกวดหนังสั้นที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียเตรียมบุกไทย

เทศกาลประกวดหนังสั้น Trop Fest

Tropfest

ทรอพเฟสท์ เป็นเทศกาลหนังสั้นที่มีชื่อเสียงระดับโลกโดยมีผู้ส่งหนังเข้าร่วมประกวดเป็นจำนวนมากที่สุด ทรอพเฟสท์เป็นเทศกาลหนังสั้นที่จัดฉายขึ้นเป็นประจำทุกปีในเดือนกุมภาพันธ์ ในสถานที่สาธารณะกลางแจ้งต่างๆ ทั่วประเทศออสเตรเลีย โดยเปิดให้ผู้ชมที่สนใจเข้าชมฟรี


คำแนะนำในการส่งหนังเข้าประกวด

- ความยาวไม่เกิน 7 นาที
- ไม่เคยจัดฉายที่ใดมาก่อนส่งเข้าประกวด
- จะต้องมีสิ่งของหรือสัญลักษณ์ที่ทรอพเฟสท์กำหนดขึ้นปรากฏอยู่ในหนังเพื่อแสดงให้เห็นว่าหนังเรื่องนั้นสร้างขึ้นมาเพื่อส่งเข้าร่วมประกวดในเทศกาลทรอพเฟสท์เท่านั้น

ประวัติย่อ

เทศกาลหนังสั้นทรอพเฟสท์จัดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ.1990 เมื่อจอห์น พอลสันได้จัดงานฉายหนังสั้นของตนเองขึ้นเพื่อให้เพื่อนๆ และครอบครัวของเขาชมที่ ทรอพพิคาน่า คาเฟ่ ในย่านดาร์ลิงเฮอร์สท ของเมืองซิดนีย์ โดยในครั้งนั้นมีผู้ชมจำนวนประมาณ 200 คน จากยอดผู้ชมที่สนใจชมการฉายหนังสั้นครั้งแรก จอห์นจึงเกิดแรงบันดาลใจที่จะจัดเทศกาลหนังสั้น ซึ่งนำมาสู่การจัดเทศกาลหนังสั้น ทรอพพิคาน่าขึ้นในปี ค.ศ.1993

สำหรับในปีที่ 16 นี้ เทศกาลทรอพเฟสท์ได้เปิดโอกาสให้กับผู้สร้างหนังอย่างกว้างขวางในการจัดฉายหนังในเทศกาลหนังที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นระดับโลก ในแต่ละปีมีผู้ส่งหนังสั้นเข้าประกวดกว่า 600 เรื่อง หนังสั้น 16 เรื่องที่เข้ารอบสุดท้ายจะนำมาจัดฉายรอบปฐมทัศน์แก่ผู้ชมกว่า 150,000 คนผ่านดาวเทียมโดยพร้อมเพรียงกันในเมืองซิดนีย์ เมลเบิร์น บริสเบน แคนเบอร์ร่า เพิร์ท โฮบาร์ต อะดิเลด และภูมิภาคต่างๆ ของออสเตรเลีย

สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเทศกาลหนังสั้นทรอพเฟสท์คือการมีส่วนร่วมของผู้ที่อยู่ในแวดวงหนังจากทั่วโลก ในปีที่ผ่านๆ มา มีบุคคลผู้มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั้งในออสเตรเลียและในระดับนานาชาติให้การสนับสนุนเทศกาล โดยผู้ตัดสินชื่อดังในปีที่ผ่านๆ มา ประกอบด้วย

- ซาลมา ฮาเย็ค - จอช ลูคัส
- นิโคล คิดแมน - แซม นีล
- คีอานู รีฟส์ - แกเบรียล ไบรอัน
- แซมูแอล แอล แจ็คสัน - เจสสิก้า เบล
- เจฟฟรี่ย์ รัช - โรส เบิร์น
- รัสเซล โครว์ - จอร์จ มิลเลอร์
- โทนี่ คอลเล็ต - บาส เลอห์มานน์
- จอห์น วู - แคลเธอรีน มาร์ติน
- ยวน แม็คเกรเกอร์ - เดวิด เวนแฮม


เทศกาลทรอพเฟสท์ดึงดูดหนังสั้นจากผู้สร้างหนังที่มีฝีมือและอายุหลากหลาย นอกจากนี้ยังดึงดูดผลงานจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกทั้งใกล้ไกล ไม่ว่าจะเป็นอิตาลี เนเธอร์แลนด์ เกาหลี นอร์เวย์ สิงคโปร์ แอฟริกาใต้และสหรัฐอเมริกา

ทรอพเฟสท์ได้เพิ่มความพยายามมากขึ้นเพื่อกระตุ้นการผลิตผลงานหนังที่มีคุณภาพ จึงได้จัดทำโครงการต่างๆ หลากหลายผ่านบริษัท ทรอพอิงค์ เพื่อช่วยให้ผู้สร้างหนังได้ทำตามความใฝ่ฝันในการผลิตหนัง ยกตัวอย่างเช่น โครงการหนังเรื่องยาวทรอพเฟสท์ โครงการ Tropfest@Tribeca (ซึ่งปัจจุบันนี้เรียกว่าทรอพเฟสท์ นิวยอร์ค) โครงการมิตซูบิชิ แลนเซอร์ ซูเปอร์ชอร์ท ซีรี่ส์ และโครงการทรอพ จูเนียร์


ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.tropfest.com/

ติดตามข่าวเทศกาลประกวดหนังสั้น Trop Fest ได้เร็ว ๆ นี้ที่ นิมิตวิกาล และ ดวงกมลฟิล์มเฮ้าส์ (ฟิล์มไวรัส)

No comments: