3/21/10

เว็นดิโก้ ฉบับครบรอบ 100 ปี และ ปฏิบัติการหนังทุนข้ามชาติ bookvirus + filmvirus

2 หนังสือใหม่ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ มีนาคม 2553

ระหว่างเดือนสองเดือนนี้ ฟิล์มไวรัส และ บุ๊คไวรัส กำลังจะมีหนังสือใหม่ออกวางแผง เล่มแรกเป็นหนังสือแปลใหม่เอี่ยมของ แดนอรัญ แสงทอง ส่วนอีกเล่ม ปฏิบัติการหนังทุนข้ามชาติ เป็นเล่มที่ถูกดองไว้นาน ตั้งแต่งานหนังสือคราวก่อน เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

เว็นดิโก้ ฉบับครบรอบ 100 ปี - หนังสือแปลเล่มใหม่ของ แดนอรัญ แสงทอง 

bookvirus ฟุ้ง 06 “เว็นดิโก้ อสูรไพรทมิฬ” ฉบับครบรอบ 100 ปี 

“เว็นดิโก้ อสูรไพรทมิฬ” เป็นหนังสือของ แอลเจอร์นอน แบล็ควูด ที่ แดนอรัญ แสงทอง ชื่นชมและอยากแปลมานาน จนเมื่อได้แปลแล้วก็เห็นว่าเป็นงานแปลที่โหดหินที่สุดในชีวิต บัดนี้สำนักพิมพ์โอเพ่นบุ๊คส์และ bookvirus ได้ร่วมใจกันนำเสนอในโอกาสครบรอบ 100 ปีของหนังสือเล่มนี้ (1910-2010) ตัวเรื่องนั้นมีที่มาจากตำนานปรัมปราที่เล่าขานกันมานานเกี่ยวกับอสูรร้ายโฉบกระชากวิญญาณในป่าหิมะ ซึ่งชาวป่าต่างคุ้นเคยกันดี แต่แทบไม่เคยมีใครได้เห็นหน้าตาแล้วรอดชีวิตกลับมาเล่าสู่กันฟัง 

ปฏิบัติการหนังทุนข้ามชาติ: ตำรับชีวิตสามัญโกอินเตอร์
Filmvirus Collection 

จัดทำโดย สนธยา ทรัพย์เย็น, ทีฆะเดช วัชรธานินท์ และ กัลปพฤกษ์

รวมบทสัมภาษณ์คนทำหนังอิสระไทย 11 ราย ที่ได้รับการสนับสนุนทุนสร้างภาพยนตร์จากต่างประเทศ ชัยชนะเล็ก ๆ ของคนทำหนังไทยนอกระบบสตูดิโอ 

ร่วมด้วยบทความแนะนำการติดต่อแหล่งทุนจากต่างประเทศ ลักษณะเฉพาะของแหล่งทุนแต่ละแห่ง พร้อมแนะนำตัวอย่างหนังนานาชาติที่ได้รับทุน

‘ปฏิบัติการหนังทุนข้ามชาติ’ เล่มนี้ แม้จะเป็นเกี่ยวกับคนทำหนังไทยล้วน ๆ แต่ก็น่าจะเหมาะอ่านเสริมกับ “ฟิล์มไวรัส เล่ม 5 – ฉบับ ปฏิบัติการหนังทุนน้อย” ซึ่งเป็นเรื่องของคนทำหนังอินดี้ชาวต่างชาติได้พอเหมาะ (และแม้ไม่มี FILMVIRUS ออกมาอีกก็พอเรียกได้ว่าจบสวย) เพราะ ‘ปฏิบัติการหนังทุนข้ามชาติ’ เล่มนี้นั้นแตกต่างจาก ฟิล์มไวรัส เล่มก่อน ๆ ทั้งหมด ตรงที่ไม่ได้เจาะจงพูดถึงหนังเฉพาะในแง่สุนทรียศาสตร์เช่นดั่งเคย แต่กลับเปลี่ยนมาพูดถึงหนังในมุมของธุรกิจการลงทุนบ้าง ด้วยคาดการณ์ว่าเรื่องราวของตัวเลขอาจจะสื่อความกับชนหมู่มากได้ชัดเจนกว่า

กำหนดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ คือ 26 มีนาคม-6 เมษายน 2553 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

จำหน่ายที่บู้ทของ โอเพ่นบุ๊คส์ - โซน C1 บู้ท 009
วารสารหนังสือใต้ดิน อันเดอร์กราวด์ (โซน C2 บู้ท T27)
บู้ทอัลเทอร์เนทีฟไรเตอร์ (โซน C1 บู้ท M12)
และ ฟ้าเดียวกัน / อ่าน (โซน C1 บู้ท N39)

3 comments:

Anonymous said...

วันนี้ผมไปตามหาหนังสือ ปฏิบัติการหนังทุนข้ามชาติ: ตำรับชีวิตสามัญโกอินเตอร์ ที่งานสัปดาห์หนังสือไม่เจอเลยอะครับ ลองเดินไปหาทั้ง4บู๊ทที่ว่ามาเเล้วนะครับ เห็นแต่wedigoเท่านั้น ไม่ทราบว่ายังไม่วางแผงหรืออย่างไรครับ รบกวนช่วยชี้แจง ขอบคุณครับ

Filmvirus said...

ขอบคุณมากครับที่ถามไถ่มา ทางฟิล์มไวรัสเองก็ร้อนใจเหมือนกัน อยากให้ออกไว ๆ แต่ก็ต้องโดนโรคเลื่อนมาตั้งแต่งานหนังสือคราวก่อนเมื่อตุลาที่แล้ว ผมคาดว่าคงจะออกหลังงานหนังสือครับ สำหรับหนังสือประเภทนี้ ขายยาก เขาไม่รีบร้อน ยังไงก็โทรถามทางสนพ. open โทร 02-669-5145-6 ด้วยได้จะทราบชัดเจนดีกว่าครับ เผื่อเขาจะไดทราบว่ายังมีคนอ่านหนังสือของฟิล์มไวรัสด้วยอย่างน้อยหนึ่งคน

Filmvirus said...

หนังสือ "หนังทุนข้ามชาติ" อยู่ในโรงพิมพ์ตั้งแต่ก่อนงานหนังสือประมาณสองสัปดาห์ครับ

อยากทราบว่าคนอ่าน ฟิล์มไวรัส อ่าน บุ๊คไวรัส (เว็นดิโก้) ด้วยหรือเปล่าครับ หรือเป็นตลาดแยกกลุ่มโดยสิ้นเชิง วานบอก