4/11/10

จะอยู่คู่เธอเสมอไปนะ “ที่รัก” - Eternity in Lopburi

สวรรค์บ้านทุ่ง ใน Eternity

แผ่นดินร้อน คนร้อน แต่อารยชน และจารชนโรแมนติกยังไม่เลิกก้มหน้างุด หมกมุ่นกับงานของตัวเอง ต่อให้ข้อหาหลบหนีจากโลกแห่งความจริงจะหนักหนา ต่อให้ครหารื่นระเริงกับศิลปะบันเทิงจะกดทับ หากนี่เป็นภายใต้การปกครองก่อนปฏิวัติวัฒนธรรมจีน ป่านนี้คงต้องโดนสหายแดงของท่านประธานส่งไปไถนาและ “เหมา” กระสอบหอบป่า เพื่อมวลชนเป็นแน่แท้ 

ลพบุรีร้อนรุ่มหนักกว่าเดิมใต้สีแดงและแดดกว้าง แต่ที่กองถ่าย “ที่รัก” หรือ Eternity ของ ศิวโรจณ์ คงสกุล นั้นกาลเวลาเคลื่อนคล้อยไปอย่างแช่มช้าและนุ่มนวล โดยเฉพาะกับภาพในเฟรมของ กานต์ - ศิวโรจณ์ และ ปิง – มรว. อัมพรพล ยุคล (จาก Wonderful Town) ที่นิ่งสงบและสุกสกาวราวสรวงสวรรค์ จนชวนให้เข้าไปสิงสู่ในนั้นตลอดไป เป็นโลกแห่งลำน้ำและชีวิตบ้านนาที่กระจุ๋มกระจิ๋มเพลินตายิ่งกว่า ขวัญ เรียม, เพื่อนแพง หรือหนังไทยเรื่องใด ๆ (ถ้าเลือกได้ ขอเลือกโลกในฝันคือ โลกใน “ที่รัก” และโลกอนาคตรกร้างในหนังของ วิล สมิธ เรื่อง I am Legend – แต่ไม่เอาพวกซอมบี้นะ) ทั้งมุมกล้อง ลำแสง และมูฟเมนต์ของคนแสดงก็ชื่นตาเป็นล้น ทั้ง อุ้ม - วัลลภ รุ่งกำจัด (ควบตำแหน่งอาร์ตไดเร็คเตอร์) และ น้ำฝน อุดมเลิศลักษณ์ กับบทพ่อแม่ในวัยหนุ่มสาวของผู้กำกับ รวมทั้งนักแสดงที่รับบทพ่อในช่วงสูงวัย ซึ่งเป็นพ่อของน้องน้ำหวาน – ชิดปราง อำนวย ที่ทำงานดูแลนักแสดงในกองถ่าย รวมทั้งทีมงานทุกคนที่ทุ่มเทกับงานเต็มร้อย พร้อมเนรมิตตกแต่งของที่มีอยู่แล้วในธรรมชาติและของใหม่ให้ผสมกลมกลืน

ทั้งหลายทั้งมวลทำให้หนังของสูข้าเองกลายเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อยขี้ประต๋อยไปในทันใด ทั้งยังค้นพบฝันเก่าเก็บของตัวเองกว่าสิบปีนี่ชักจะเริ่มมีกลิ่นตุ ๆ เสียแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อไม่มีใครอื่นที่เชื่อหรือศรัทธาในสิ่งที่เราคิดฝัน ยิ่งหลังจากดูฟุตเตจวีดีโอของตัวเองแล้ว ก็มีแต่เสื่อมศรัทธาตัวเองไปทุกที ยิ่งตอนนี้อุณหภูมิความร้อนทำให้นั่งแทบไม่ติด ห้องเช่าไม่สามารถเป็นที่พักพิงได้อีกต่อไป ที่สำคัญสุดคือเบาะแสเรื่องคนทำหนังไทยที่ลพบุรีในอดีตเมื่อห้าสิบหกสิบปีก่อนนั้นก็สาวมาจนสุดปลายสาย ตีบตันหนทางต่อไป คนเก่าคนแก่ที่เหลืออยู่ ถ้าไม่ตาย ก็จดจำอะไรได้บางเบาเต็มที

ด้วยเคารพต่อมารยาทกองถ่าย “ที่รัก” จึงของดลงรูปกองถ่ายชั่วคราว คงต้องรอให้หนังออกฉายเสียก่อน  

 อ่านรายงานอัพเดทรายวันของหนัง “ที่รัก” Eternity Diary ได้ที่ http://www.pop-pictures-ltd.com/

No comments: