7/31/09

หนังสือ “ละคร ระคน ตัวตน มนุษย์: วรรณกรรมกับนาฏกรรมการศึกษา”

หนังสือ “ละคร ระคน ตัวตน มนุษย์: วรรณกรรมกับนาฏกรรมการศึกษา”

นัทธนัย ประสานนาม บรรณาธิการ
พิมพ์ครั้งแรก: กรกฎาคม 2552

จัดพิมพ์โดย ภาควิชาวรรณคดี และคณะกรรมการฝ่ายวิจัย คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เนื่องในงานประชุมวิชาการ วันที่ 17 กรกฎาคม 2552 ที่ศูนย์สังคีตศิลป์

เหมาะสำหรับใช้รับประทานร่วมกับ วารสาร “อ่าน” ได้ดีเลยเล่มนี้ พอเห็นเล่มเลยทำให้จำได้ว่าบทละครของ Edward Albee เรื่อง The Zoo Story เคยมีความหมายสำหรับเราแค่ไหน ทำให้มีอิทธิพลต่อการเขียนบทหนังเรื่อง The End ออกมา

ส่วนบทละครของ Molière เรื่อง L'école des femmes (The School for Wives) และ Endgame หรือ Fin de partie ของ Samuel Beckett ก็เช่นกัน จำได้ว่าเคยอ่านในช่วงไล่เลี่ยกับที่อ่าน The Zoo Story งานนี้ต้องขอบคุณ อาจารย์ พิริยะดิศ มานิตย์ และ อาจารย์ บัณฑูร ราชมณี สองอาจารย์วรรณคดีจากมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ทำให้ได้ฟื้นความจำที่ดีกันอีกครั้งหนึ่ง

ยังมีบทความน่าสนใจอีกมากที่เกี่ยวกับการตีความงานวรรณกรรม บทละครเวที และบทภาพยนตร์ แต่ละท่านก็ตั้งใจเขียนกันอย่างดี มีทั้ง ทวิภพ ฉบับหนัง The Siam Renaissance, แม่นาค เดอะ มิวสิคัล, งานจิตรกรรมของ จักรพันธุ์ โปษยกฤต, นางสีดา ปล่อยม้าอุปการ, อินทรีแดง บทละครเวทีไทยสมัยใหม่ในทศวรรษ 2510 และ บทละครเชคเสปียร์

No comments: